Cong dong len tieng vi bi FE Credit cho vay tin chap voi lai su

 • Cộng đồng lên tiếng vì bị FE Credit cho vay tín chấp với lãi suất cao chót vót

  Người dân liên tục bị nhắc tới gần đây khi vướng vào lùm xùm sự việc đi quấy rối khách hàng, đòi nợ nhầm người, phía FE Credit - tổ chức cho vay tiền tín chấp nói đây dường như là một sự cố khủng hoảng nào đó.

  Trả lời Zing.vn xung quanh câu chuyện khách hàng đồng loạt tố cáo nhân viên công ty này thu hồi nợ như xã hội đen, bà Hồ Thị Như Hà, hiện là Giám đốc Khối vận hành của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - VPB FC (FE Credit), cho rằng số lượng nhân viên công ty rất đông nên khó tránh khỏi phát sinh sai sót. Đồng thời cũng khẳng định là đơn vị có thị phần cao nhất nên dễ bị soi xét.

  Câu hỏi đặt ra: “Gần đây, khách hàng khắp nơi cùng đồng loạt tố FE Credit cho vay lãi rất chát, đòi nợ kiểu truy sát, khiến nhiều người bất an, bức xúc, bà nói gì về điều này?” Bà cho biết:

  - Lãi suất cao sẽ có 3 vấn đề. Thứ nhất là vay tín chấp trong vay vốn nói chung hầu như tập trung vào một nhóm khách hàng mà bên ngân hàng không muốn cho vay.

  Đối tượng cá nhân của chúng tôi là những khách dưới chuẩn của ngân hàng, hầu như trước đây nếu có nhu cầu thì sẽ chỉ tiếp cận với tín dụng đen. Như vậy tỷ lệ rủi ro của các khoản vay như này rõ ràng là cao hơn ngân hàng nên lãi suất vay tín chấp bắt buộc phải cao hơn.

  - Thêm một lý do nữa là công ty tài chính có hạn chế là không được huy động vốn giống như của ngân hàng để cho vay, chúng tôi chỉ đang mượn tiền từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư để đem cho vay vốn với lãi cao hơn huy động, tất nhiên lãi phải cao hơn ngân hàng.

  - Ngoài ra, phía chúng tôi cho vay những khoản rất nhỏ nên chi phí phải rất cao.

  Ví dụ như ngân hàng cho vay 1.000 tỷ đồng cũng chỉ vài 1-2 bộ hồ sơ mà thôi. Trong khi đó, chúng tôi quản lý hàng triệu bộ hồ sơ cho vay mà 1 khoản vay có thể chưa đến 10 triệu đồng cũng phải duy trì quản lý trên toàn bộ hệ thống và các bộ phận phòng ban, dẫn đến chi phí cao hơn nhiều lần so với ngân hàng.

  Bà cho biết thêm: “Việc thu hồi nợ khiến khách hàng phàn nàn cũng có nhiều lý do. Nhưng trách nhiệm của chúng tôi tất nhiên là phải đi thu hồi nợ cho vay để đảm bảo mục đích an toàn vốn, đảm bảo trả lãi cho nhà đầu tư”.

  Nhưng việc thu hồi nợ theo kiểu quấy rối “xã hội đen ấy” khiến nhiều khách hàng rất bức xúc và đồng loạt phản ánh hiện nay không hẳn là vô cớ. Bà có chắc hoạt động thu hồi nợ của công ty được thực hiện đúng chuẩn mực mà bà nói không?

  - Tôi nói rõ là phía ngân hàng cho vay như chúng tôi không ép cá nhân nào vay mà chính họ có nhu cầu tìm đến chúng tôi. Trong khi điểm tín dụng cá nhân hay hồ sơ Vay tín chấp ngân hàng lãi suất thấp thủ tục nhanh của họ rất thấp vả lại ý thức về chuyện trả nợ cũng không cao dù đã chủ động thỏa thuận trước khi làm hợp đồng, nhưng lại rất hay phàn nàn.

  Thực sự mà nói gần đây việc thu hồi nợ bỗng khó khăn vì bỗng nhiên khách hàng trở nên khó tính hơn. Điều này khiến nhân viên thu nợ của chúng tôi trở nên có nhiều áp lực trong việc thu hồi vốn. Lãnh đạo doanh nghiệp luôn nhắc nhở nhân viên là phải duy trì quan điểm khách hàng là thượng đế, điều lạ là thượng đế của chúng tôi gần đây lại rất hay đòi hỏi, phàn nàn. Nhiều khách hàng cũng ăn nói rất thô lỗ.

  Trước giờ quan điểm của doanh nghiệp là bình tĩnh xử lý và ôn hòa với tất cả mọi vấn đề của quý khách hàng khi họ cần vay tín chấp, dù có gặp phản ứng gay gắt đến thế nào. Song không ít nhân viên thu hồi nợ đã bị áp lực và dễ phản ứng tiêu cực. Số nhân viên thu hồi nợ của chúng tôi lên đến 2.500 người thì cũng không thể kiểm soát hết được các trường hợp không mong muốn như thế xảy ra.

  Nhưng một khi đã làm dịch vụ, không thể dựa vào áp lực công việc để có những cách đòi nợ khiến khách hàng khiếu nại?

  - Chúng tôi đã cố gắng để kiểm soát hết các trường hợp khách hàng có khiếu nại. Chúng tôi cũng hiểu rõ việc thu hồi nợ như vậy ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của doanh nghiệp xây dựng bấy lâu nay. Nhưng không hiểu sao vẫn có những nhân viên hành xử thiếu kiểm soát như vậy.

  Trong những tháng gần đây, chúng tôi – một trong các tổ chức Cho vay tín chấp đã liên tục đứng ra tổ chức nói chuyện với toàn bộ nhân viên thu hồi nợ để chấn chỉnh hoạt động. Trong quy định nội bộ tuyệt đối không cho phép làm những điều này, tất cả cuộc gọi đều có ghi âm, tin nhắn lưu trữ lại nhưng vẫn có những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

  Hiện nay chúng tôi đã xử lý nghiêm minh tổng cộng 42 trường hợp bị phản ánh bởi khách hàng, cùng với 16 trường hợp từ các cục quản lý cạnh tranh gửi qua.

  Nguồn : http://www.peteralbrecht.com/user-profile/userid/661